1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ไฟหน้ารถมีกี่แบบ และแตกต่างกันอย่างไร

ไฟหน้ารถมีกี่แบบ และแตกต่างกันอย่างไร

โคมไฟโปรเจคเตอร์, LED, แบบ Multi-reflecter และแบบอื่นๆ อีกมากมาย มีไฟหน้ารถให้เลือกสรรมากมายในท้องตลาด มาหาคำตอบว่ามีกี่แบบและแต่ละแบบทำหน้าที่ต่างกันอย่างไร เพื่อเลือกใช้อย่างถูกต้อง

การมีไฟหน้าที่ตรงกับรุ่นและชนิดของเราเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการขับรถ หากคุณมองเห็นสิ่งอยู่ข้างหน้าไม่ชัด นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังขับรถอยู่บนความเสี่ยง ในยุคที่นวัตกรรมยานยนต์ก้าวหน้าไปมาก รูปแบบไฟหน้ารถจึงมีให้เลือกสรรเยอะแยะตามท้องตลาดในราคาและคุณภาพหลากหลาย มาเรียนรู้ชนิดและความแตกต่างของไฟหน้ารถยนต์ และเลือกใช้ให้ถูกกับพฤติกรรมการขับรถของคุณกัน

Car Hightlight

1. ไฟหน้าแบบมาตรฐาน (Standard Headlights)

ไฟหน้ามาตรฐานเป็นโคมที่ใส มองเห็นหลอดไฟ และแผงกระจกสะท้อนแสงภายใต้กล่องไฟรวมแสงเพื่อเพิ่มความเข้มมาที่จุดๆ เดียว ทำให้ส่องแสงเป็นลำออกมาในตอนกลางคืน กล่องรวมไฟสำหรับโคมไฟมาตรฐานมีหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะกับรุ่น และรถของคุณที่สุดได้
ข้อดี: ไฟจากหลอดจะสะท้อนและรวมกันเป็นจุดๆ เดียวทำให้ฉายแสงเป็นลำไปด้านหน้ารถได้ ส่วนแผงกระจกสะท้อนแสงทำให้รถข้างหน้ามองเห็นสัญญาณไฟสูงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
ข้อเสีย: โคมไฟชนิดนี้ใช้หลอด xenon ซึ่งหากไม่ใช้หลอดชนิดนี้ แสงไฟจะไม่รวมกันเป็นจุดเดียวทำให้แสงกระจายไปทั่วและอาจรบกวนรถที่ขับสวนทางมาซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

Car Hightlight

2. ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ Projector Headlights

ไฟหน้าชนิดนี้จะว่าไปก็ทำงานเหมือนกับไฟหน้าแบบมาตรฐาน ต่างกันตรงที่การจัดวางแสงของโคมไฟซึ่งเป็นการจำลองรุปแบบไฟในเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ที่รวมเอาแสงจากหลอดไฟหลายๆ หลอดมาฉายเป็นจุดเดียวไปยังถนนข้างหน้า หลอดไฟในโคมจะเหมือนลูกคริสตัลเรียงกัน โดยมีลูกใหญ่สุดอยู่ตรงหัวมุม
ข้อดี: หากคุณอยากได้ไฟหน้าที่ดูโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ให้เลือกไฟหน้าแบบนี้ แถมความเข้มแสงจากหลอด xenon จะช่วยให้คนมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจนและเปลี่ยนทิศทางของแสงไฟได้ง่ายกว่า
ข้อเสีย: ตอนเปลี่ยนหลอดไฟข้างในต้องระวังให้มากเพราะต้องหาหลอด xenon ที่มีความเข้มของแสงใกล้เคียงของเดิม (ซึ่งคุณสามารถอ้างอิงได้จากคู่มือรถยนต์)

Car Hightlight

3. ไฟหน้า LED (LED Headlights)

โคมไฟชนิดนี้ดูผิวเผินเหมือนโคมแบบโปรเจคเตอร์ แต่ไฟหน้า LED ไม่มีแผงกระจกสะท้อนแสงมากเท่า แถมหลอดแบบ LED ที่อยู่ในโคมนั้นยังให้ความเข้มของไฟเท่ากับหลอด xenon เสียด้วย
ข้อดี: หลอดไฟแบบ LED จัดวางรูปแบบให้ส่องแสงไฟในทางตรงโดยแทบไม่ต้องพึ่งแผงกระจกสะท้อนแสง แถมหลอดชนิดนี้ยังมีอัตราความร้อนที่ต่ำ อายุการใช้งานนาน และไม่เปลืองพลังงานยามขับขี่
ข้อเสีย: ราคาสูง

Car Hightlight

4. ไฟหน้าชนิดเลเซอร์ (Laser Headlights)

นวัตกรรมล่าสุดของไฟหน้ารถ ไฟรุ่นนี้จะมีความอเนกประสงค์มากกว่าหลอดชุด LED หมายความว่า นักออกแบบรถยนต์สามารถนำมันมาจัดวางในโคมให้มีความล้ำสมัย ทำให้หน้าตาของรถยนต์ดูดีขึ้น และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร
ข้อดี: เลเซอร์ใช้พลังงานในการผลิตแสงต่ำ ในการผลิตแสงไฟหน้ารถที่ได้ความเข้มเทียบเท่าหลอดไฟชนิดอื่น แต่ในขณะเดียวกันแถบไม่ได้ดึงพลังงานของรถยนต์มาใช้เลย
ข้อเสีย: แม้ว่าจะเป็นไฟหน้าชนิดที่ดูดีที่สุด ไฟหน้าแบบเลเซอร์ที่ทรงพลังและมีความเข้มมากอาจรบกวนทัศนวิสัยรถที่สวนมา ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

คนขับรถมีตัวเลือกมากมายสำหรับไฟหน้า ตอนนี้คุณคงได้เรียนรู้ความต่างของหลอดไฟแต่ละประเภทกันแล้ว ตอนนี้หากคุณต้องการทราบว่าแบบไหนเหมาะสมกับคุณ คงต้องมาดูว่าพฤติกรรมการใช้รถของคุณเป็นอย่างไร เพื่อให้เลือกไฟหน้าที่เหมาะสมที่สุด และคุณยังนำความรู้นั้นมาใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์เพื่อรับความคุ้มครองที่เหมาะสมกับการใช้รถของคุณที่สุดได้อีกด้วย

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560