1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. เวลาขึ้น ลงเขา ทำไมต้องใช้เกียร์ตํ่า?

เวลาขึ้น-ลงเขา ทำไมต้องใช้เกียร์ตํ่า?

คนขับรถทางไกลต้องอ่าน! ขับรถเกียร์ต่ำเวลาขึ้น-ลงเขา ดีกว่ายังไง?
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

เคยได้ยินว่า “เวลาขับรถขึ้นหรือลงเขาให้ใช้เกียร์ต่ำ” แต่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมถึงต้องใช้เกียร์ต่ำเวลาขึ้น-ลงเขา แล้วมันต่างจากการใช้เกียร์แบบปกติอย่างไร? วันนี้ EasyCompare มาตอบคำถามให้คุณแล้วครับ

ทำไมขับรถขึ้น-ลง เขาต้องใช้เกียร์ต่ำ?

เกียร์ต่ำ (หรือเกียร์ที่อยู่ในช่วงเกียร์ 1-2) เป็นเกียร์ที่ทำให้เครื่องยนต์มีความถี่สูง สามารถเร่งความเร็วของรถได้ดี ทำให้รถสามารถพุ่งตัวได้ดีในช่วงแรก ซึ่งจะเป็นการดีสำหรับผู้ที่ขับรถยนต์ในเส้นทางลาดหรือทางชัน เพราะ ต้องใช้ความเร่งเครื่องสูงแต่ว่าความเร็วของรถยนต์ต่ำ เพื่อให้สามารถควบคุมการทรงตัวของรถในทางลาดหรือทางชันได้ง่ายกว่าเกียร์ที่ความเร็วแบบปกติ หากจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ก็เหมือนกับการที่เราเดินขึ้นทางชัน ที่ต้องใช้กำลังขามากกว่าปกติ การใช้เกียร์ต่ำจึงเป็นเหมือนการที่เราใช้แรงจากขามากขึ้นเพื่อไต่ทางชัน หลังจากที่เราหลุดพ้นทางชันมาได้เราจึงสามารถวิ่งในความเร็วปกติได้

ข้อควรปฏิบัติในการขับรถ

สำหรับเกียร์ธรรมดา

การขึ้นเขา – ในทางที่มีความชันมาก ให้ขับที่เกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 หากรู้สึกว่าความเร็วของรถเริ่มตกขณะที่ขับในทางชันใน ลดเกียร์ลงมา 1 ระดับ เพื่อให้สามารถเร่งเครื่องยนต์และผ่านเส้นทางชันนั้นไปได้ แล้วจึงเปลี่ยนเข้าเกียร์ตามความเร็วแบบปกติ

การลงเขา – ควรใช้เกียร์ต่ำ เพราะในทางลาดรถยนต์อาจจะไม่ต้องการกำลังของเครื่องมากนัก แต่ต้องการแรงฉุดเพื่อชะลอความเร็ว เกียร์ต่ำจะทำให้รถมีแรงฉุดมากกว่าทำให้รถไม่ไหล ง่ายต่อการเลี้ยงเบรกและบังคับรถเข้าโค้งในทางลาดได้ดีกว่า

ข้อควรระวัง - ควรปรับเปลี่ยนเกียร์ตามความเหมาะสม อย่าลากเกียร์เป็นระยะเวลานาน ควรแตะเบรกเป็นระยะ ไม่ควรเหยียบเบรกค้าง เพราะอาจทำให้เบรกไหม้

สำหรับเกียร์ออโต้

การขึ้นเขา - ให้ใช้เกียร์ D2 หรือ เกียร์ L ในการขับขึ้นเขาลงเขา แทนเกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 ในเกียร์ธรรมดา เมื่อพ้นทางชัน ควรสลับมาขับที่ เกียร์D ไม่ควรลากเกียร์ต่ำเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักจนเครื่องดับกลางทางได้

การลงเขา – หากเป็นทางที่มีความลาดชันมากให้เปลี่ยนจากเกียร์ D มาขับที่ เกียร์D2 หรือ เกียร์ L แทน แต่ไม่ควรเปลี่ยนเกียร์ขณะฝนตกทางลื่น เพราะอาจทำให้รถเสียการทรงตัวได้

ข้อควรระวัง – การเลือกใช้เกียร์ผู้ขับควรดูสภาพของถนนและเส้นทางที่ใช้เป็นหลัก เพราะ รถยนต์แต่ละรุ่น มีระบบเกียร์อัตโนมัติแตกต่างกัน ดังนั้นควรประเมินสภาพของเส้นทางและรถยนต์ก่อนขับขี่ถนนด้วย รวมถึงผู้ขับขี่ควรมีความชำนาญกับเส้นทางและตัวรถยนต์เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

สำหรับใครที่ต้องเดินทางไกลก็หมั่นตรวจเช็คเครื่องยนต์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงตรวจเช็คประกันภัยของคุณ อย่าให้หมดอายุ เพื่อตัวคุณเองนะครับ สำหรับผู้ที่เดินทางไกลขับขี่ถนนอย่างระมัดระวังด้วยนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560