1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. ยางรถยนต์สำคัญกว่าที่คุณคิด

ยางรถยนต์สำคัญกว่าที่คุณคิด

การบำรุงรักษายางรถยนต์สม่ำเสมอ ส่งผลถึงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และความปลอดภัยในการขับขี่
จะเกิดอะไร ถ้าประกันภัยรถยนต์ของคุณหมดอายุ

ดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณอย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนานและปลอดภัย

การบำรุงรักษายางรถยนต์สม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขับขี่อย่างปลอดภัย เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ซึ่งส่งผลถึงการควบคุมยานพาหนะ การเบรก อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และความปลอดภัย เพื่อให้รถยนต์ของคุณทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องบำรุงรักษายางรถยนต์สม่ำเสมออย่างถูกวิธี

การเติมลมยางรถยนต์ให้มีแรงดันลมที่เหมาะสม จะทำให้ยืดอายุการใช้งานและมีการสึกหรอช้าลง หมั่นเช็คและตั้งศูนย์ให้เที่ยงตรง และควรเช็คดอกยางให้มีความลึกที่ยังรีดน้ำและเกาะถนนได้ดี การตรวจสภาพยางรถยนต์สม่ำเสมอไม่เพียงเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง แต่ยังช่วยประหยัดเงินและทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น อย่างน้อยควรตรวจเช็คเดือนละครั้ง และเพิ่มความถี่ขึ้นหากต้องขับขี่บนถนนที่ขรุขระ หรือมีหลุมมีบ่อ รวมถึงเมื่อต้องขับขี่ทางไกลเป็นเวลานาน ๆ

สัญญาณเตือนว่ายางรถยนต์สึกหรอหรือไม่นั้น สังเกตได้ง่ายแม้มองด้วยตาเปล่า ถ้าหากพบว่าดอกยางเริ่มสึกเพียงด้านเดียว อาจจะหมายความว่าศูนย์ล้อของคุณเริ่มจะไม่ดีแล้ว อาการนี้สามารถนำรถไปตรวจเช็คได้ที่ร้านยาง ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็เรียบร้อยแล้ว ยิ่งหากเป็นรถใหม่ป้ายแดงยังอยู่ในระยะประกัน สามารถนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อเคลมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลย และการแก้ไขอาการนี้มันง่ายดาย และมีค่าใช้จ่ายไม่แพงเลย

ปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับยางรถยนต์ บางครั้งก็รู้สึกได้ในขณะขับรถ เช่น หากรถเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง มีเสียง มีอาการสั่น หรือเสียงกระแทกจากล้อ ลมยางของล้อฝั่งนั้นอาจจะอ่อนเกินไป หรือยางรั่ว ยางแบน และเป็นไปได้ว่ารถของคุณตั้งศูนย์มาไม่ดีพอ

การเติมลมยางไม่เหมาะสม ก็ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น ลมยางที่มากไปเสี่ยงต่อการระเบิดของยาง ในขณะที่วิ่งยางจะยิ่งสะสมความร้อนทำให้ความดันในล้อยิ่งเพิ่มมากขึ้น ยิ่งหากอากาศร้อนยิ่งอันตราย และการยืดเกาะถนนก็จะทำได้ไม่ดีหากต้องเจอน้ำบนถนนหรือเกิดฝนตก กลับกันหากลมยางอ่อนเกินไปก็จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น ทำให้ผิวยางสึกหรอได้ง่าย ทางที่ดีควรศึกษาจากคู่มือรถที่ได้แนะนำเอาไว้ หรือจะดูจากเว็บไซต์ก็ได้ และในปัจจุบันปั้มน้ำมันส่วนมากก็มีปั้มลมไว้บริการฟรี ๆ อีกด้วย

ปัญหาทั้งหมดด้านบนป้องกันได้ด้วยการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยก็เดือนละครั้ง อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อลมยางได้ประมาณ 1 psi ต่อเดือน การเช็คลมยางที่ถูกต้องควรทำให้ขณะที่ยางเย็นอยู่ เพราะในขณะที่ยางร้อน ความกดอากาศภายในจะเพิ่มขึ้น ทำให้แสดงค่าที่ไม่ถูกต้อง หากมีความจำเป็นต้องแวะเติมระหว่างเดินทางที่ปั้มน้ำมัน ควรเพิ่มแรงดันอีก 4 psi จากแรงดันที่วัดได้ในขณะนั้น

ลมยางที่เหมาะสมยังช่วยให้เบรกได้ดีขึ้น และทำให้การเลี้ยว การเข้าโค้งต่าง ๆ รถจะยังเกาะถนนได้อย่างดี

ควรสลับยางทุก ๆ 8,000 - 10,000 กิโลเมตร ตามคำแนะนำของคู่มือ การสลับยางทำให้ทั้ง 4 ล้อเกิดการสึกหรอเท่ากัน และยังคงรักษาสมดุล เพราะการรับน้ำหนักของล้อหลังและหน้ามีไม่เท่ากัน การสลับยางจะช่วยยืดอายุการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่นั่นเอง

การสลับยางยังเป็นโอกาสที่จะได้ตรวจเช็คศูนย์ล้ออีกด้วย แม้จะเป็นยางเส้นใหม่ ก็อาจมีจุดที่ไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง ดังนั้นการตั้งศูนย์ด้วยเครื่องมือและวิธีที่ถูกต้อง จะทำให้รถของคุณวิ่งได้อย่างสมดุล ไม่เอียงซ้ายโยกขวา ไม่ก่อให้เกิดอันตรายในสถานการณ์ต่าง ๆ

และทั้งหมดนี้คือความห่วงใยจาก easycompare.com ซึ่งเป็นตัวแทนประกันภัยออนไลน์ ที่คุณสามารถออกแบบแผนที่ตรงใจได้เอง และเรามีบริการเปรียบเทียบรายละเอียดแผนประกันที่หลากหลาย เพื่อให้คุณเลือกความคุ้มครองที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560