1. หน้าแรก
 2. บทความ
 3. กฎหมายจราจรสุดแปลกจากทั่วโลก

กฎหมายจราจรสุดแปลกจากทั่วโลก

กฎจราจรในแต่ละประเทศแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมและสภาพอากาศของท้องที่ บางครั้งกฎหมายขับขี่ของเมืองนอกก็ทำเรางงปนฮาได้เหมือนกัน EasyCompare ชวนคุณมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
weirdest driving laws

กฎจราจรแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แน่นอนว่าการขับขี่รถยนต์ในปัจจุบันกลายเป็นเรื่องง่ายดาย เพียงคุณเช่ารถ และซื้อประกันภัยแบบชั่วคราว ก็ทำให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจทำผิดกฎได้โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากกฎหมายขับขี่บางข้อในแต่ละประเทศที่คุณไม่คุ้นเคย แถมไม่คิดว่าจะมีกฎแบบนี้ด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปขับรถในประเทศเหล่านี้ 

 1. ห้ามสุนัขนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับ

  คุณไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมของสุนัขของคุณได้ แม้ว่าจะสนิทกันแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อคุณขับรถยนต์ในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดยมีน้องหมานั่งอยู่บนที่นั่งคนขับ คุณจะถูกปรับได้นะครับ ในหลายๆ รัฐ ในอเมริกา มีกฎหมายขับขี่ที่เข้มงวดมากเกี่ยวกับการขับรถกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข โดยบางรัฐคุณต้องคาดเข็มขัดให้กับสุนัข แม้ว่าจะเป็นการขับในละแวกบ้านก็ตาม โชคดีที่ว่ายังไม่มีกฎหมายห้ามขับรถกับสุนัข ดังนั้นคุณกับเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักยังสามารถเดินทางร่วมกันได้ แต่คุณก็ควรเรียนรู้ เทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยเมื่อมีสุนัขเป็นเพื่อนร่วมทาง 

 2. ถ้าคนขับรถของคุณเมาสุรา คุณก็จะโดนปรับด้วยเช่นกัน

  การขับรถในขณะที่เมาสุราเป็นความผิดร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับการขับขี่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก คุณอาจไม่รู้ว่าในประเทศญี่ปุ่น ที่คุณไม่ต้องลุกให้คนแก่หรือเด็กนั่งบนรถไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วน จะมีกฎที่ทำให้คุณต้องเป็นผู้ถูกปรับไปด้วยหากคนขับรถของคุณมึนเมา เนื่องจากคุณไม่พยายามหยุดยั้งหรือลงจากรถ กฎนี้แม้จะฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัติอาจทำให้คนที่ไม่รู้กฎข้อนี้ถูกปรับไปอีกคนโดยที่ไม่รู้ตัวได้

 3. น้ำมันรถของคุณหมดบนทางหลวงไม่ได้

  ในเยอรมัน คุณจะทำผิดกฎการขับขี่ได้หากน้ำมันหมดในขณะที่ขับรถอยู่บนทางหลวง เพราะรถมักขับด้วยความเร็วและทางหลวงจะเป็นทางที่มีอันตรายมากหากรถยนต์ของคุณไม่พร้อมสำหรับการเดินทาง  

 4. คนขับรถยนต์ต้องมีเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์

  ในฝรั่งเศส มีข้อกำหนดว่าคุณจะโดนปรับเป็นเงินจำนวน 11 ยูโร หากคุณไม่มีเครื่องเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในรถยนต์ของคุณ นอกจากเครื่องวัดแอลกอฮอล์แล้ว ยังรวมไปถึง หลอดไฟสำรอง, ไฟเตือนเครื่องหมายสามเหลี่ยม, สติ๊กเกอร์ GB, เสื้อคลุมมีแถบเรืองแสง หรือ ตัวสลับกระแสสัญญาณไฟหน้า

 5. ขับรถวนรอบเมืองเกินร้อยรอบโดนปรับ

  ในรัฐ โอไฮโอ สหรัฐอเมริกา คุณจะโดนปรับหากขับรถวนรอบเมืองเกินร้อยรอบ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่เห็นดีเห็นงามกับสุนทรีย์ของการขับรถกินลมชมวิวรอบเมือง การขับรถในสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องหิน ไม่ใช่เล่น เนื่องจากแต่ละรัฐจะมีกฎจราจรต่างกันออกไป เช่น คุณจะโดนปรับ (อีกแล้ว) ถ้าเอาเสื้อในสกปรกมาเช็ดรถในซานฟราน หรือ ใส่เสื้อคลุมอาบน้ำขับรถในรัฐแคลิฟอร์เนีย ดังนั้นจะขับผ่านรัฐไหน อย่าลืมศึกษาเรื่องกฎจราจรของรัฐนั้นให้ดีๆ ด้วยนะครับ 

 6. ห้ามผู้หญิงขับรถ

กฎหมายที่เป็นที่โด่งดัง และถกเถียงกันเรื่องสิทธิสตรีในซาอุดิอาระเบียที่ห้ามเพศหญิงขับรถ นี่อาจฟังเหมือนเป็นข้อห้ามหัวโบราณที่เก่าแก่เป็นสิบๆ ปีมาแล้ว แต่กฎหมายนี้เพิ่งได้รับการยกเลิกในเดือน มิถุนายน 2018 นี้เอง เมื่อประเทศซาอุฯ เริ่มออกใบขับขี่ให้กับสตรีในประเทศนี้

เมื่อใดก็ตามที่คุณเช่ารถ (หรือซื้อรถยนต์) เพื่อการขับขี่รถยนต์ในต่างประเทศ การมีประกันภัยรถยนต์ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เนื่องจากความไม่คุ้นชินอาจทำให้คุณก่ออุบัติเหตุได้สูง จะดีกว่าไหมหากคุณเพิ่มความคุ้มครองการเดินทางของคุณ ด้วยการ ซื้อประกันรถยนต์ และประกันเดินทางที่มอบความคุ้มครองอุบัติเหตุให้กับคุณและผู้โดยสาร เพื่อความอุ่นใจในทุกๆที่ที่คุณไป

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
 • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560