1. หน้าแรก
  2. บทความ
  3. รู้หรือไม่ เติมน้ำมันรถผิดจะเกิดอะไรขึ้น?

รู้หรือไม่ เติมน้ำมันรถผิดจะเกิดอะไรขึ้น?

มารู้จักอาการของรถเมื่อคุณเติมน้ำมันผิดประเภท พร้อมวิธีแก้ไข เพื่อไม่ให้รถของคุณต้องดับกลางทาง จาก EasyCompare
10 เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สำหรับรถของคุณ

“เติมน้ำมันผิด” เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับใครหลายๆคน และในปัจจุบันก็มีน้ำมันหลากหลายประเภทมากขึ้น จึงทำให้มีความสับสนเกิดขึ้นได้ง่าย ทั้งจากตัวคุณหรือบุคคลอื่น แต่หากคุณรู้ได้เร็วว่าผิดชนิดก็จะยิ่งสามารถทำให้การแก้ไขปัญหานั้นเร็วขึ้นและส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ของคุณน้อยลงเท่านั้น

เติมเบนซิน - ดีเซลสลับกัน

อาการของรถยนต์ที่เติมน้ำมันผิด

เมื่อคุณสตาร์ทเครื่องยนต์ รถยังสามารถสตาร์ทติดได้ในช่วงแรก หลังจากที่คุณขับไปได้ซักระยะหนึ่งเครื่องจะมีอาการสะดุด บางรายอาจเกิดการกระตุกขณะขับขี่ หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะดับลงในที่สุด และคุณจะไม่สามรถสตาร์ทเครื่องให้ติดได้อีก

ในกรณีของการเติมน้ำมัน เบนซินและดีเซล สลับกัน

เครื่องยนต์จะเกิดการกระตุกและดับลงเนื่องจาก ระดับการเผาไหม้ของน้ำมันทั้ง 2 ตัวไม่เท่ากันทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์สะดุด จังหวะลูกสูบของรถยนต์ไม่สามารถทำงานต่อได้จึงเกิดอาการเครื่องดับตามมาในที่สุด

ซึ่งหากคุณรู้ตัวได้เร็วและยังไม่ได้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ การแก้ไขนั้นเพียงแค่คุณเรียกช่างและทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ไล่ระบบน้ำมันของเครื่องยนต์ใหม่เท่านี้ก็สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติแล้วล่ะครับ แต่สำหรับคนที่มารู้ว่าเครื่องยนต์ของคุณติมน้ำมันผิดตอนที่เครื่องยนต์ดับไปแล้ว ต้องมีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากการเปลี่ยนถ่ายและไล่ระบบน้ำมันใหม่แล้ว ยังต้องทำความสะอาดหัวเทียนหรือเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันใหม่ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถกลับมาสตาร์ทติดและใช้งานได้อีกครั้ง

เติมเบนซิน 91, 95, E20, E85 สลับกัน

เนื่องจากน้ำมันที่กล่าวมานี้เป็นน้ำมันประเภทเดียวกันหรือมีความใกล้เคียงกัน เพียงแค่มีสัดส่วนของเอลทานอลที่ต่างกันเท่านั้น ในกรณีที่เป็นเครื่องยนต์ 95 หรือ 91 แต่เติมน้ำมันที่มีค่าเอลทานอลสูงกว่าตัวรถ E20 E85 เครื่องยนต์จะยังสามารถสตาร์ทติดได้ แต่เมื่อขับในช่วงที่มีรอบความเร็วมากขึ้นอาจทำให้เครื่องยนต์เกิดการติดขัดหรือใช้ปริมาณน้ำมันที่มากขึ้น

วิธีแก้ไขสามารถทำได้สองวิธี คือ วิธีที่ปลอดภัยคือการถ่ายน้ำมันออกจากถังแล้วเติมน้ำมันที่ตัวเครื่องสามารถรับได้ลงไป หากไม่ใช้วิธีนี้ คุณอาจขับรถต่อไปโดยรักษาระดับความเร็วของเครื่องแล้วค่อยๆ เติมน้ำมันที่ถูกต้องลงไปในถัง แต่ไม่ควรปล่อยเป็นระยะเวลานานนะครับ เพราะการใช้น้ำมันที่ผิดกับตัวเครื่องยนต์จะส่งต่อตัวเครื่องยนต์ภายใน ซึ่งหากเสียหรือต้องเปลี่ยนอะไหล่จริงอาจจะไม่คุ้มกับราคาน้ำมันที่คุณเสียไปนะครับ

การดูแลรักษารถของคุณอย่างถูกวิธีจะทำให้รถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ที่สำคัญคือการขับอย่างระมัดระวัง และอย่าลืมเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่ใช้ดูแลทั้งตัวคุณและรถของคุณนะครับ

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที
กรุณาเลือกปี
กรุณาเลือกแบรนด์
กรุณาเลือกรุ่นรถ
กรุณาเลือกรุ่นย่อย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์จาก 11 บริษัท

Get in touch. Call 02 206 8599. Or leave your details now.

กรุณาเลือกปีรถยนต์
กรุณาเลือกยี่ห้อรถยนต์
กรุณาเลือกรุ่นรถยนต์
กรุณาเลือกเครื่องยนต์ จำนวนประตู
กรุณาใส่ชื่อ
กรุณาใส่เบอร์โทรศัพท์
  • ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย

ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560