easycompare
telephone
phone
line
 1. หน้าแรก
 2. ภาพรวมประกันรถยนต์
 3. คำถามที่พบบ่อย

เกี่ยวกับ EasyCompare

EasyCompare คือ?

EasyCompare คือโบรกเกอร์เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย

EasyCompare ได้รับใบอนุญาตหรือเปล่า?

EasyCompare คือชื่อทางการค้าของบริษัท อีซี่ คอมแพร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งได้รับใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ ว 00007/2560 จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พร้อมทั้งยึดถือและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ของ คปภ. อย่างเคร่งครัด

ออฟฟิศตั้งอยู่ที่ไหน?

เรามีออฟฟิศและทีมงานของ EasyCompare อยู่ที่ เลขที่ 3 อาคารรัจนาการ ชั้น 16 โซนบี-ซี ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 คุณจะมาหาเราหรือโทรมาที่ออฟฟิศก็ได้

EasyCompare เป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท Part of Global Budget Insurance Group แล้ว Part of Global Budget Insurance Group เป็นใคร?

Part of Global Budget Insurance Group เป็นกลุ่มบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หมู่เกาะ British Isles คอยให้บริการด้านการประกันภัยและประกันชีวิตแบบครบวงจรแก่ลูกค้าหลายล้านคนในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งภายใต้กลุ่มบริษัท Part of Global Budget Insurance Group นั้น มีทั้งบริษัทที่รับทำประกันภัยส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ บริษัทนายหน้าประกันภัยส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร รวมทั้งแบรนด์อย่าง Budget Direct ในออสเตรเลียและสิงคโปร์

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น แสดงให้เห็นว่าเราเป็นสมาชิกของครอบครัวธุรกิจประกันขนาดใหญ่ และยังมีอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัวอย่าง comparethemarket.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาประกันภัยที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในสหราชอาณาจักร ด้วยจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการแต่ละเดือนมากกว่า 5 ล้านคน ตั้งแต่ตอนเปิดตัวไปเมื่อปี 2006

กลุ่มบริษัท Part of Global Budget Insurance Group ให้บริการลูกค้ามานานกว่า 35 ปี ผ่านหลากหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ comparethemarket.com.au กับ comparethemeerkat.com.au ในออสเตรเลีย hippo.co.za ในแอฟริกาใต้ และ koalay.com กับ hesapkurdu.com ในตุรกี

เกี่ยวกับประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. คืออะไร?

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่าประกันภัยบุคคลที่สาม คือประกันภัยรายปีที่เจ้าของรถ “ต้อง” มี ตามที่กฎหมายไทยบังคับ ซึ่งเป็นประกันที่ครอบคลุมผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยให้ความคุ้มครองที่จำกัดมากๆ โดยทั่วไปแล้ว จึงแนะนำให้เจ้าของรถซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติมจาก พ.ร.บ. เพื่อคุณจะได้วางใจว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองในกรณีที่คุณได้รับอุบัติเหตุหรือมีความเสียหายเกิดกับรถของคุณ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจคืออะไร?

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือประกันส่วนบุคคล คือประกันรถยนต์ที่คุณเลือกซื้อเองด้วยความพอใจซึ่งจะให้การคุ้มครองที่ดีกว่าประกันภาคบังคับตามกฎหมาย คุณสามารถซื้อประกันภาคสมัครใจได้กับเราเช่นกัน

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจกับ พ.ร.บ. ต่างกันอย่างไร?

ต่างกันที่ความคุ้มครอง โดยประกันรถยนต์ภาคสมัครใจจะจ่ายชดเชยการบาดเจ็บ เสียชีวิต และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก (คู่กรณี) เช่น รถชนรถ-ซ่อมรถ, รถชนบ้าน-ซ่อมบ้าน, รถชนเสาไฟฟ้า-ซ่อมเสาไฟฟ้า เป็นต้น รวมถึงชดเชยค่าซ่อมรถเราให้อีกด้วย (กรณีซื้อความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+) ส่วนพ.ร.บ. จะจ่ายค่าชดเชยในเรื่องของการบาดเจ็บ ทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และเสียชีวิตเท่านั้น

ภาษีรถยนต์คืออะไร จำเป็นแค่ไหน และต่อภาษีอย่างไร?

ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนในประเทศไทยจำเป็นต้องเสียภาษีรถยนต์ ถือเป็นข้อบังคับและหากไม่ปฏิบัติตาม คุณจะต้องเสียค่าปรับ ยิ่งกว่านั้น ประกันภัยรถยนต์ของคุณก็จะเป็นโมฆะหากคุณไม่มีภาษีรถยนต์

ภาษีรถยนต์มาในรูปแบบของสติกเกอร์ที่แปะไว้บริเวณกระจกหน้ารถยนต์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณได้ชำระภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายจราจร รวมถึงชี้ชัดว่าคุณจะต้องต่ออายุเมื่อใด โดยคุณสามารถต่ออายุภาษีถนนได้สูงสุด 90 วันหรือสามเดือนก่อนที่จะหมดอายุ

ค่าใช้จ่ายในการเสียค่าภาษีรถยนต์

จำนวนเงินที่คุณต้องชำระสำหรับภาษีรถยนต์ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ อายุของรถยนต์ และขนาดเครื่องยนต์ รถยนต์ขนาดใหญ่และใหม่จะเรียกเก็บอัตราที่สูงขึ้น เมื่อรถมีอายุห้าปีขึ้นไปอัตราภาษีจะลดลง 10% และจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ละปีในอัตราคงที่จนถึงปีที่ 10

วิธีคำนวณภาษีรถยนต์ คลิก

วิธีการต่อภาษีรถยนต์

ผู้ขับขี่ต้องชำระภาษีทุกปีที่สำนักงานของกรมการขนส่งทางบกในพื้นที่ อย่าลืมเก็บเอกสารติดรถไว้เสมออย่างน้อยก็เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ว่าคุณทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ. แล้ว รวมทั้งใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ (Blue Book) นอกจากนี้ บริษัทประกันภัยของคุณยังอาจช่วยคุณต่ออายุภาษีรถยนต์ได้ด้วยค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบกับตัวแทนบริษัทประกันภัยที่คุณใช้บริการอยู่

หากรถของคุณอายุเกินเจ็ดปี จะต้องมีการนำรถไปตรวจสภาพเพื่อรับใบรับรองจากสถานที่ตรวจสภาพรถเอกชน หรือตรอ. เสียก่อน จึงจะสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ และจำไว้เสมอว่าคุณจะต้องนำใบรับรองนี้ไปยื่นที่กรมการขนส่งทางบกเมื่อถึงกำหนดที่จะต้องต่อภาษี

กรณีที่คุณขายรถยนต์ สติ๊กเกอร์ภาษีจะยังคงใช้ได้อยู่จนถึงวันหมดอายุที่แสดงบนสติ๊กเกอร์

กรมการขนส่งทางบก
www.dlt.go.th
โทร 02-271-8888

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้นไหนดี?

ก่อนจะซื้อประกันรถยนต์ ต้องเปรียบเทียบความคุ้มครองและราคาจากหลายๆ บริษัทที่เชื่อถือได้ โดยดูจากทุนประกัน ประเภทการซ่อม และค่าเสียหายส่วนแรกเป็นหลัก สิ่งสำคัญก็คือ ต้องพิจารณาเลือกซื้อประกันให้เหมาะกับความต้องการ และพฤติกรรมการใช้รถของตัวเองเพื่อความคุ้มครองที่ตรงจุด และหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น โดยสามารถดูเทคนิคการเลือกประกันรถยนต์ให้เหมาะกับตัวเองและคุ้มค่าที่สุด ได้ที่นี่

ทุนประกันคืออะไร?

จำนวนเงินเอาประกันคือจำนวนเงินสูงสุดที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณ จะจ่ายให้คุณในกรณีที่มีการเรียกร้องค่าเสียหายเต็มจำนวน จำนวนเงินนี้จะลดลง 10% ในแต่ละปีเนื่องจากมูลค่าของรถยนต์ที่ลดลงหรือตามราคาซื้อขายรถ ณ ปัจจุบันในท้องตลาด

ยิ่งจำนวนเงินเอาประกันภัยสูงเท่าไหร่ การประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 มักจะมีทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถยนต์ใหม่

หากทำประกันรถยนต์แล้ว สามารถให้คนอื่นขับรถของเราได้หรือเปล่า?

ใครจะเป็นคนขับรถคุณก็ได้ โดยแผนประกันจะแบ่งเป็น 2 แบบ
 1. แบบใครขับก็ได้ หลายๆ คนเรียกว่าประกันแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่
 2. แบบระบุคนขับ ถ้าคุณสามารถระบุชื่อคนขับทั้งหมดได้ในแผนประกันของคุณก็จะช่วยลดค่าประกันลงได้

รถแต่งหรือถูกดัดแปลงได้รับความคุ้มครองด้วยหรือเปล่า?

ของแต่งรถ เช่น ล้อแม็ก เครื่องเสียง สปอยเลอร์ คือสิ่งที่ทำให้มูลค่าของรถสูงขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ค่าทำประกันรถของคุณสูงขึ้นด้วย อย่าลืมแจ้งการปรับแต่งทุกอย่างที่คุณทำกับรถของคุณกับผู้เชี่ยวชาญด้านประกันของเรา

รถอายุเกิน 7 ปี ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้หรือไม่?

สามารถทำได้แต่สำหรับบางบริษัทเท่านั้น ซึ่งบางที่อาจรับถึง 9-12 ปี หรือกรณีมีการต่อประกันภัยรถยนต์ต่อเนื่องกับบริษัทเดิม ในบางบริษัทประกันภัยอาจพิจารณาอนุโลมรับประกันให้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 10 ปีได้ โดยจะพิจารณาจากประวัติการเคลมด้วย (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนประกันและบริษัทที่เลือก)

รถยนต์อยู่ระหว่างรอเคลม หรือรอซ่อม สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้หรือไม่?

สามารถทำได้แต่มีเงื่อนไขดังนี้ หากรถมีความเสียหายอยู่แล้วแต่เป็นความเสียหายไม่มาก เช่น รอยครูด 2-3 แผล บริษัทประกันอาจรับทำประกันได้โดยจะเขียนหรือทำเครื่องหมายกำกับเกี่ยวกับความเสียหายไว้ในระบบ ซึ่งความเสียหายดังกล่าวไม่สามารถเคลมได้ เนื่องจากเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนรับประกัน หากต่อมาผู้เอาประกันนำรถเข้าซ่อม (เคลมกับประกันเดิม หรือซ่อมเอง) สามารถแจ้งให้บริษัทประกันไปถ่ายรูปรถใหม่เพื่อลบเครื่องหมายกำกับดังกล่าวได้ แต่ในกรณีที่ความเสียหายมาก บริษัทประกันจะปฏิเสธการรับประกัน

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้ไหม?

สามารถต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุล่วงหน้าคือ 1-3 เดือน

รถติดแก๊ส LPG และ NGV ประกันรถยนต์คุ้มครองไหม?

หากเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ และ ชั้น 2 บริษัทประกันจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นตามวงเงินคุ้มครองที่ทำไว้ ไม่ว่าฝั่งคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูกก็ตาม แต่หากเป็นประกันรถยนต์ชั้น 3+ และ 3 คุณจะได้รับความคุ้มครองเพียงส่วนของอุปกรณ์แก๊ส ในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก ภายใต้เงื่อนไข 3 ข้อนี้คือ

 1. ส่งเอกสารแจ้งกับบริษัทประกันหลังติดแก๊สเรียบร้อย
 2. แจ้งจดแก๊สกับทางกรมขนส่งฯ เรียบร้อย
 3. ติดตั้งระบบแก๊สที่ได้รับมาตรฐาน มอก.

วิธีซื้อประกันรถยนต์

ต้องทำอย่างไรหากต้องการซื้อประกันรถยนต์กับ EasyCompare?

ดูรายละเอียดวิธีการซื้อประกันรถยนต์จากเราได้ที่นี่

ประกันรถยนต์ชั้นไหนที่เราสามารถเลือกซื้อได้จาก EasyCompare?

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ 4 ชั้นที่คุณสามารถเลือกซื้อได้จาก EasyCompare ได้แก่

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล การบาดเจ็บและเสียชีวิตคุ้มครองความเสียหายของรถคุณ แม้แต่ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีหรือบุคคลที่สามมาเกี่ยวข้อง เช่น กรณีชนต้นไม้ หรือมีการขีดข่วนต่างๆ และยังคุ้มครองการสูญหายหรือความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ รถหายหรือภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ประกันชั้นนี้เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดจากทุกชั้นที่มี

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ มีความใกล้เคียงกับชั้น 1 แต่ยังคงมีข้อจำกัดของความคุ้มครองที่จะได้รับเมื่อรถคุณได้รับความเสียหาย และประกันชั้นนี้ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของคุณ หากไม่มีคู่กรณี ตัวอย่างเช่น รอยขีดข่วนต่างๆ หรือขับรถชนต้นไม้ เป็นต้น ประกันชั้นนี้ยังคงความคุ้มครองความสูญหายหรือความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้หรือรถหาย (บางบริษัทรวมความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วย)

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ให้ความคุ้มครองบุคคลที่สามในส่วนของค่ารักษาพยาบาล การบาดเจ็บและเสียชีวิตบวกกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของบุคคลที่สาม ให้ความคุ้มครองแบบจำกัดกับรถของคุณในกรณีที่เกิดการชนแบบมีคู่กรณี ไม่ให้ความคุ้มครองรถของคุณในกรณีสูญหายหรือความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้ รถหายหรือภัยธรรมชาติ

ประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายของทรัพย์สิน การบาดเจ็บและการเสียชีวิตของบุคคลที่สามเท่านั้นซึ่งนี่ถือเป็นประกันพื้นฐานที่สุดของประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่มีให้เลือกซื้อในตลาด

ข้อจำกัดและผลประโยชน์ของประกันต่างๆ จะแตกต่างกันไปตามความต้องการของคุณซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านประกันของเราจะช่วยแนะนำและให้ข้อมูลเกี่ยวกับขอบเขตและเงื่อนไขความคุ้มครองต่างๆ ที่คุณจะได้รับจากประกันของคุณ

สามารถซื้อประกันทางออนไลน์ได้หรือเปล่า?

คุณจะได้รับใบเสนอราคาออนไลน์อย่างรวดเร็ว และสามารถทำการซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์ได้ แต่เราไม่มีบริการซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ เพราะจากประสบการณ์ตรงของเรา คนไทยจะรู้สึกอุ่นใจมากกว่าเมื่อได้รับการพูดคุยและให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราก่อนที่จะซื้อประกัน นี่คือหน้าที่ของเราในการที่จะรับฟังความต้องการและให้บริการหรือเสนอประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างสำหรับการซื้อประกันรถยนต์?

 1. สำเนาทะเบียนรถ
 2. สำเนาบัตรประชาชน
 3. สำเนาตารางกรมธรรม์เดิม (ถ้ามี)
 4. สำเนาใบขับขี่ (ในกรณีที่ต้องการระบุผู้ขับขี่ในแผนประกัน)

ซื้อประกันรถยนต์กับ EasyCompare เริ่มคุ้มครองเมื่อไหร่?

เริ่มคุ้มครองทันทีที่ชำระเงินเสร็จหรือตามวันที่ระบุตอนสั่งซื้อ แต่ถ้าเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ต้องตรวจสภาพรถ ช่วงก่อนตรวจสภาพรถ จะคุ้มครองทันทีเฉพาะเคลมรถชนรถ (เคลมสด) เท่านั้น เมื่อตรวจสภาพรถเสร็จและได้รับกรมธรรม์แล้วจึงจะคุ้มครองทั้ง “เคลมสด” และ “เคลมแห้ง”

เกี่ยวกับกรมธรรม์

ฉันจะได้รับกรมธรรม์เมื่อไหร่?

คุณจะได้รับกรมธรรม์ฉบับจริงทางไปรษณีย์ภายใน 30 วันทำการ (ไม่รวมวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลในกรมธรรม์ได้หรือไม่หลังจากที่ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว?

สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคุณจะได้รับสลักหลังกรมธรรม์โดยที่ยังได้รับความคุ้มครองตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์

เกี่ยวกับการเคลม

เมื่อเกิดอุบัติเหตุต้องทำอย่างไรบ้าง?

 1. ทำใจให้สงบ ไม่ตื่นตระหนก
 2. อย่าเคลื่อนย้ายรถ ยกเว้นมีเหตุจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผู้บาดเจ็บ
 3. ถ่ายรูปเหตุการณ์ที่เกิด รวมทั้งรถหรือทรัพย์สินที่เสียหาย
 4. แลกเปลี่ยนและจดข้อมูลเหล่านี้กับคู่กรณี (รวมถึงพยาน) ได้แก่ ทะเบียนรถ ชื่อ ที่อยู่ เลขบัตรประชาชน เบอร์ติดต่อของผู้ให้ประกัน (บริษัทประกัน)
 5. โทรสายด่วนเคลมประกัน 24 ชั่วโมง ดูรายชื่อและเบอร์ติดต่อของบริษัทประกันได้ที่นี่

โปรดจำไว้ว่าคุณต้องรายงานอุบัติเหตุภายใน 24 ชั่วโมงหรือภายในวันทำการถัดไป

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จำเป็นต้องแจ้งตำรวจหรือไม่?

คุณจะต้องแจ้งตำรวจก็ต่อเมื่อมีคนบาดเจ็บ มีรถหรือทรัพย์สินของราชการ รถชาวต่างชาติ คนขี่จักรยาน คนเดินเท้า มาเกี่ยวข้องในอุบัติเหตุนั้น และคุณต้องแจ้งอุบัติเหตุแก่บริษัทผู้ให้ประกันกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

ฉันสามารถดูรายชื่อ และเบอร์ติดต่อบริษัทประกันได้ที่ไหน?

ดูรายชื่อและเบอร์ติดต่อของบริษัทประกันได้ที่นี่

รถถูกขโมยต้องทำอย่างไร?

คุณต้องแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่และแจ้งให้บริษัทประกันทราบ ซึ่งบริษัทจะให้คำแนะนำสำหรับขั้นตอนต่างๆ กับคุณเอง

กรณี “ชนแล้วหนี” ต้องทำอย่างไร?

ในกรณี “ชนแล้วหนี” คุณหรือผู้ขับขี่ต้องไปแจ้งความกับตำรวจและติดต่อบริษัทประกันของคุณ แล้วเคลมภายใต้เงื่อนไขของแผนประกันที่คุณทำไว้

ต้องแจ้งอุบัติเหตุภายในเวลาเท่าไร และต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการแจ้งเหตุ?

ผู้ขับขี่ต้องแจ้งเหตุด้วยตัวเองภายใน 24 ชั่วโมงหรือในวันทำการถัดไป พร้อมสำเนาใบขับขี่และสำเนาบัตรประชาชน และต้องนำรถมาแจ้งเหตุด้วย

ตอนเคลมประกันรถ ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหรือไม่?

ไม่ต้องจ่ายหากคุณเลือกซื้อประกันที่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

คุ้มครองความเสียหายทุกอย่างตั้งแต่รถและทรัพย์สินของคุณ รวมถึงคู่กรณี และยังคุ้มครองรถของคุณในกรณีที่เสียหายจากน้ำท่วม กิ่งไม้หล่นใส่ และภัยธรรมชาติอื่นๆ ตามวงเงินที่คุณระบุไว้ในกรมธรรม์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายยางรถยนต์หรือไม่?

ประกันภัยรถยนต์ไม่ครอบคลุมการสึกหรอของยางรถยนต์

คุณอาจได้รับความคุ้มครองหากยางรถยนต์เสียหายจากอุบัติเหตุ บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณจะประเมินราคาและจ่ายให้ในวงเงิน 50% ของราคายาง

หากยางของคุณชำรุดหรือมีรอยรูรั่ว ถือเป็นการใช้งานตามปกติและไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกันรถยนต์

เคลมสด กับ เคลมแห้ง แตกต่างกันอย่างไร?

เคลมสด คือ การเคลมประกันหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุทันที มักเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรง เกิดความเสียหายมาก โดยมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันเดินทางมายังที่เกิดเหตุเพื่อทำเรื่องและเก็บหลักฐานต่างๆ ในจุดเกิดเหตุ จากนั้นจึงออกใบเคลมให้เราสำหรับนำรถเข้าซ่อมกับศูนย์หรืออู่ในเครือ หลังจากนั้นศูนย์หรืออู่ซ่อมจะประเมินราคาค่าซ่อมเพื่อตกลงราคาและวางบิลกับบริษัทประกันภัย ซึ่งการเคลมสดนั้นสามารถใช้ได้กับประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ และ 3+ แต่สำหรับในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะสามารถเคลมได้ทุกกรณี ยกเว้นในบางกรมธรรม์อาจมีค่าเสียหายส่วนแรกที่เราต้องจ่ายเองก่อนสำหรับในกรณีที่รถชนไม่มีคู่กรณี

เคลมแห้ง คือ การเคลมประกันหลังจากที่รถยนต์เกิดความเสียหายไปแล้วพักใหญ่ อาจมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ได้ โดยไม่มีพนักงานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เช่น กรณีเราขับรถไปชนเสาไฟฟ้า แต่เราไม่อยากรอเจ้าหน้าที่ประกันเราก็สามารถบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลมค่าเสียหายภายหลังได้ ซึ่งการเคลมแห้งนั้นเราอาจจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกในการเคลมแห้งตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ ซึ่งอาจจะเป็นรายจุดหรือรายครั้ง ตามแต่กรมธรรม์กำหนด

อยากได้ส่วนลดประวัติดี (NCB) ต้องทำอย่างไร?

การที่จะได้รับส่วนลดประวัติดีก็ต่อเมื่อรถยนต์ของท่านไม่เคยมีการเคลมที่เป็นฝ่ายผิดมาก่อนตลอดทั้งปีที่ผ่านมา หรืออาจจะมีการเคลมแต่คุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ เลยตลอดทั้งปี โดยช่วงส่วนลดราคานี้มีตั้งแต่ 20%-50% ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณต่อประกันคุ้มครองตามเงื่อนไข 4 ขั้นตอนดังนี้

 • ขั้นที่ 1 — ขับรถดีในปีแรก ได้รับส่วนลด 20%
 • ขั้นที่ 2 — ขับรถดีติดต่อกันในปีที่สอง ได้รับส่วนลด 30%
 • ขั้นที่ 3 — ขับรถดีติดต่อกันในปีที่สาม ได้รับส่วนลด 40%
 • ขั้นที่ 4 — ขับรถดีติดต่อกันตั้งแต่ปีที่สี่ เป็นต้นไป ได้รับส่วนลดสูงสุดที่ 50%

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากผู้ขับขี่ไม่ใช่เจ้าของรถ หรือไม่ใช่ชื่อเดียวกับที่ระบุไว้ในกรมธรรม์จะได้รับความคุ้มครองไหม?

หากผู้ขับขี่เป็นฝ่ายถูกในอุบัติเหตุ แม้ว่าตนเองจะไม่ได้ถูกระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ก็ตาม หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ยังสามารถเคลมประกันได้ แต่หากไม่มีคู่กรณี ก็ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่หากผู้ขับขี่เป็นฝ่ายผิดก็ยังสามารถทำเรื่องเคลมประกันได้ แต่ผู้เอาประกันภัยหรือผู้ที่มีชื่อระบุในกรมธรรม์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในค่าเสียหายส่วนแรกหรือค่าผิดเงื่อนไข ดังนี้ ค่าซ่อมรถให้กับคู่กรณี ค่าซ่อมรถของคันเอาประกันภัยที่เกิดจากการชน การคว่ำ

หากทำประกันชั้น 2+ 3+ หรือ 3 ไว้ แต่เกิดอุบัติเหตุชนแบบไม่มีคู่กรณี สามารถเคลมได้หรือเปล่า?

เคลมได้ แต่จะเคลมรถเราได้เฉพาะกรณีอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น หากเป็นกรณีอื่นๆ เราต้องซ่อมรถเราเอง

การตรวจสภาพรถ

ต้องตรวจสภาพรถก่อนซื้อประกันรถยนต์หรือเปล่า?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทุกรายการ รวมทั้งเปลี่ยนบริษัทประกันต้องผ่านการตรวจสภาพรถก่อน ส่วนประกันรถยนต์ชั้น 2+ 3+ 3 ไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสภาพรถ

ฉันจะได้รับการตรวจสภาพรถเมื่อไหร่?

การนัดหมายเพื่อตรวจสภาพรถขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกัน โดยลูกค้าจะได้รับการนัดหมายเพื่อตรวจสภาพรถภายใน 7 วันทำการ (ไม่รวมวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการตรวจสภาพรถ?

ใช้เพียงเล่มทะเบียนรถเพียงอย่างเดียว

การชำระเงิน

วิธีการคำนวณเบี้ยประกันรถยนต์?

EasyCompare จะคำนวณเบี้ยประกันรถยนต์ให้คุณออนไลน์โดยคำนวณจากปัจจัยเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อรถ รุ่นรถ ปีที่ผลิต รวมถึงประเภทเครื่องยนต์ ซึ่งหากเครื่องยนต์ยิ่งแรง ราคาเบี้ยประกันจะยิ่งสูงตามไปด้วย โดยราคาที่ขึ้นแสดงในหน้าเว็บนั้นจะเป็นราคาที่รวมส่วนลด ณ เวลานั้นแล้ว

EasyCompare มีวิธีการชำระเงินแบบใดบ้าง?

 1. จ่ายด้วยบัตรเครดิตทางโทรศัพท์ ผู้เชี่ยวชาญของเราจะเป็นคนจัดการให้ วางใจได้ว่าข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย แถมคุณยังเลือกจ่ายเต็มหรือผ่อนจ่ายแบบสบายๆ ได้อีกด้วย
 2. จ่ายผ่านธนาคาร หรือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส

การขอคืนเงิน

ถ้าอยากยกเลิกกรมธรรม์ ต้องทำอย่างไร?

สามารถยกเลิกกรมธรรม์ได้โดยแจ้งประสงค์ขอยกเลิกกรมธรรม์ พร้อมชื่อผู้เอาประกันภัย ทะเบียน และหมายเลขโทรศัพท์ หรือแจ้งข้อมูลเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งการแจ้งยกเลิกกรมธรรม์นั้นสามารถทำได้ผ่านช่องทาง ดังนี้

หากยกเลิกประกัน ฉันจะได้รับเงินคืนเท่าไหร่?

ในกรณีที่ยังไม่ถึงวันเริ่มคุ้มครอง และไม่มีการเคลมหรือรายงานอุบัติเหตุในแผนประกันของคุณ คุณสามารถยกเลิกประกัน และได้รับเงินคืนเต็มจำนวน แต่หากเป็นกรณีที่ประกันเริ่มคุ้มครองไปแล้ว คุณจะได้รับเงินตามอัตราส่วนการคืนเบี้ยประกันพร้อมหักค่าธรรมเนียมในการยกเลิกประมาณ 300 บาท และค่า พ.ร.บ. ฉบับละ 20 บาท บางบริษัทอาจหักเฉพาะค่าอากร โดยเราจะทำการคืนเงินให้คุณผ่านช่องทางเดียวกันกับที่คุณจ่ายเงินประกัน เช่น ถ้าคุณจ่ายผ่านบัตรเครดิต เราก็จะคืนเงินคุณผ่านทางบัตรเครดิตใบเดียวกัน ตามรอบการคืนเงินที่บริษัทกำหนด

การขอคืนเงินใช้เวลานานแค่ไหน?

โดยปกติแล้วจะได้รับเงินคืนภายใน 15 วันทำการ (ไม่รวมวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์)

โปรโมชัน

ฉันสามารถดูโปรโมชันล่าสุดได้จากที่ไหน?

ดูรายละเอียดโปรโมชันปัจจุบันของเราทั้งหมดได้ที่นี่

กรณีที่เป็นเจ้าของรถยนต์มากกว่า 1 คัน ฉันสามารถใช้สิทธิร่วมสนุกแคมเปญ “เพื่อนชวนเพื่อน” ได้ครบทุกคันหรือไม่?

สามารถใช้สิทธิได้ครบทุกคันแม้จะเป็นชื่อเจ้าของเดียวกัน

แคมเปญ “EasyGuarantee” คืออะไร?

เป็นแคมเปญที่เราการันตีว่าประกันรถยนต์ที่นี่ถูกที่สุด หากคุณเจอประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+ หรือ 3 ที่ไหนถูกกว่า เราจะให้ราคานั้นกับคุณ และแถมบัตร Starbucks 300 บาท เมื่อซื้อกับเรา ดูเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่นี่

อื่นๆ

อะไรคือค่าเสียหายส่วนแรก?

ค่าเสียหายส่วนแรกคือเงินที่คุณจะต้องควักกระเป๋าจ่ายก่อนที่บริษัทประกันจะชดใช้ค่าเสียหายอื่นๆ ให้ตามที่เคลม เป็นข้อตกลงกันของคุณและบริษัทประกันด้วยความสมัครใจ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณซื้อประกันที่มีค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 5,000 บาท แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุและคุณเป็นฝ่ายผิด คุณจะต้องจ่ายเงิน 5,000 บาทให้กับบริษัทประกันเป็นค่าเสียหายส่วนแรก ยังไงก็ตามคุณสามารถเลือกทำประกันที่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรกได้ (ค่าเสียหายส่วนแรกเท่ากับ 0 บาท)

อะไรคือ ส่วนลดประวัติดี (NCB) หรือ (NCD)?

NCB หรือ NCD คือส่วนลดสำหรับการต่อประกัน ซึ่งจะดูและคำนวณจากประวัติการเคลมและระยะเวลาที่คุณขับมา ยิ่งถ้าคุณขับรถมาโดยไม่มีการเคลมมานาน คุณก็จะได้ส่วนลดจากการจ่ายแบบเต็มราคา

สามารถโอนส่วนลดประวัติดี (NCB) ไปยังแผนประกันใหม่ได้หรือไม่?

ทำได้ ถ้าส่วนลดประวัติดี (NCB) ในปัจจุบันของคุณอยู่ที่ 0-50% คุณโอนสิทธินี้ไปยังแผนประกันใหม่ได้เมื่อคุณเปลี่ยนไปทำกับที่อื่น

ส่วนลดเบี้ยประกันระบุผู้ขับขี่ คืออะไร?

คือการระบุชื่อตัวเองและบุคคลอื่นไว้ในกรมธรรม์ กรณีที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อขอส่วนลดเบี้ย โดยหลักการลดเบี้ยประกันนั้นจะใช้เกณฑ์ช่วงอายุเป็นส่วนลดเบี้ย

อยากได้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูกต้องทำอย่างไร?

ดู 12 วิธีเด็ด ลดเบี้ยต่อประกันรถยนต์ให้ถูกที่สุดได้ที่นี่

ฉันสามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ได้อย่างไร?

ดูรายละเอียดวิธีซื้อประกันรถยนต์จากเราได้ที่นี่

ซ่อมห้าง กับ ซ่อมอู่ แบบไหนดีกว่ากัน?

ทั้งสองต่างมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวก และความมั่นใจของแต่ละบุคคล โดยข้อดีของการซ่อมห้างคือ มั่นใจได้ว่ามีอะไหล่แท้แน่นอน งานซ่อมได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแยกกันทำชัดเจน แต่มีข้อเสียคือ ค่าเบี้ยประกันรถยนต์อาจสูงกว่า ต้องรอคิวนาน และบางพื้นที่อาจไม่มีศูนย์บริการ ส่วนการซ่อมอู่มีข้อดีคือ ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่า มีอู่ให้เลือกเยอะ ไม่ต้องรอคิวนาน และต่อรองราคาได้ แต่ข้อเสียคือเป็นไปได้ที่จะได้งานซ่อมที่ไม่สมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับฝีมือช่าง และบางอู่อาจไม่มีรับประกันหากมีปัญหาหลังการซ่อม

ถ้ารถยังอยู่ในการรับประกันของศูนย์ อะไรคือทางเลือกที่ดีที่สุดเวลาส่งซ่อม?

ถ้ารถของคุณยังอยู่ในการรับประกันของศูนย์ เราแนะนำให้คุณเอาเงื่อนไข “ซ่อมศูนย์” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ซ่อมห้าง” เพื่อสามารถให้คุณเอารถไปซ่อมที่ศูนย์ได้ ไม่งั้นคุณอาจจะเสียผลประโยชน์บางอย่างที่จะได้รับจากการรับประกันของศูนย์ได้

จ่ายเบี้ยน้อยกับ EasyCompare