เกี่ยวกับประกันรถยนต์

เกี่ยวกับประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. คืออะไร

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ประกันภัยบุคคลที่สาม คือประกันภัยรายปีที่รถทุกคน“ต้อง”มีตามที่กฎหมายไทยบังคับ ซึ่งเป็นประกันที่ครอบคลุมผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยให้ความคุ้มครองที่จำกัดมากๆ โดยทั่วไปแล้ว จึงแนะนำให้เจ้าของรถซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติมจาก พ.ร.บ. เพื่อที่คุณจะได้วางใจว่า คุณจะได้รับความคุ้มครองในกรณีที่คุณได้รับอุบัติเหตุหรือมีความเสียหายเกิดกับรถของคุณ


แล้วประกันรถยนต์ภาคสมัครใจคืออะไร?

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือประกันส่วนบุคคล คือประกันรถยนต์ที่คุณเลือกซื้อเองด้วยความพอใจ ซึ่งจะให้การคุ้มครอบที่ดีกว่าประกันภาคบังคับตามกฎหมาย ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ ประเภท 1 ประเภท 2 พลัส ประเภท 2 ประเภท 3 พลัส และประเภท 3


แล้วประกันประเภทไหนที่เราสามารถเลือกซื้อได้

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ 4 ประเภทที่คุณจะเลือกซื้อได้จาก EasyCompare ได้แก่

ประเภท 1 หรือที่เรียกกันว่า ประกันชั้น 1
จะให้ความคุ้มครองตัวคุณและบุคคลที่ 3 ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล การบาดเจ็บและเสียชีวิต
คุ้มครองความเสียหายของรถคุณ แม้แต่ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีหรือบุคคลที่ 3 มาเกี่ยวข้อง เช่น กรณีชนต้นไม้ หรือมีขีดข่วนต่างๆ และยังคุ้มครองการสูญหายหรือความเสียหายที่เกิดจากการถูกโจรกรรมหรือภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ประกันประเภทนี้เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดจากทุกประเภทที่มี

ประเภท 2 หรือที่เรียกกันว่า ประกันชั้น 2
มีความใกล้เคียงกับประเภท 1 “แต่” ยังคงมีข้อจำกัดของความคุ้มครองที่จะได้รับเมื่อรถคุณได้รับความเสียหาย
“และ” ประกันประเภทนี้ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของคุณ หากไม่มีคู่กรณี ตัวอย่างเช่น รอยขีดข่วนต่างๆ หรือขับรถชนต้นไม้ เป็นต้น
ประกันประเภทนี้ให้ความคุ้มครองความเสียหายหรือการสูญหายของรถคุณจากไฟไหม้หรือถูกโจรกรรม

ประเภท 3 พลัส ให้ความคุ้มครองบุคคลที่ 3 ในส่วนของค่ารักษาพยาบาล การบาดเจ็บและเสียชีวิต
บวกกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์ของบุคคลที่ 3
ให้ความคุ้มครองแบบจำกัดกับรถของคุณ ในกรณีที่เกิดการชนกับบุคคลที่สาม ไม่ให้ความคุ้มครองรถของคุณ ในกรณีที่ถูกโจรกรรมหรือน้ำท่วม

ประเภท 3 ให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายของสินทรัพย์ การบาดเจ็บและการเสียชีวิต ของบุคคลที่ 3 เท่านั้น
ซึ่งนี่ถือเป็นประกันพื้นฐานที่สุดของประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่มีให้เลือกซื้อในตลาด


สามารถให้คนอื่นขับรถของฉันได้มั้ย?

ได้ ใครจะเป็นคนขับรถคุณก็ได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันของเราจะถามคุณก่อนกว่า ใครจะเป็นคนขับรถของคุณ ซึ่งถ้าคุณสามารถระบุชื่อคนที่จะขับรถของคุณไว้ก่อน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้อีกด้วย

แบบใครขับก็ได้

คุณจะได้รับความคุ้มครองไม่ว่าใครจะเป็นคนขับรถคุณ ตราบใดที่เขาได้รับอนุญาตจากคุณก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนอายุน้อยหรือประสบการณ์น้อย เป็นประกันที่ยืดหยุ่นให้คุณมากกว่า และก็จะแพงกว่าด้วย หลายๆ คนเรียกว่าประกันแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับ

แบบเจาะจงคนขับ

ถ้าคุณสามารถระบุชื่อคนขับทั้งหมดได้ในแผนประกันของคุณ ก็จะช่วยลดค่าประกันลงได้


แล้วจะให้ความคุ้มครองรถที่แต่งหรือดัดแปลงมาด้วยรึเปล่า?

ของแต่งรถ เช่น ล้อแม็ก เครื่องเสียง สปอยเลอร์ คือสิ่งที่ทำให้มูลค่าของรถสูงขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ค่าทำประกันรถของคุณสูงขึ้นด้วย อย่าลืมแจ้งการปรับแต่งทุกอย่างที่คุณทำกับรถของคุณกับผู้เชี่ยวชาญด้านประกันของเรา


ถ้ารถยังอยู่ประการรับประกันของศูนย์ล่ะ? อะไรคือทางเลือกที่ดีที่สุดเวลาส่งซ่อม?

ถ้ารถของคุณยังอยู่ในการรับประกันของศูนย์ เราแนะนำให้คุณเอาเงื่อนไข “ซ่อมอู่นอก” ทำอนุญาตให้คุณเอารถไปซ่อมที่ศูนย์ได้ ไม่งั้นคุณอาจจะเสียผลประโยชน์บางอย่างที่จะได้รับจากการรับประกันของศูนย์ได้


อะไรคือ โบนัสไม่เคลม (NCB) ?

NCB คือส่วนลดสำหรับการต่อประกัน ซึ่งจะดูและคำนวณจากประวัติการเคลมและระยะเวลาที่คุณขับมา ยิ่งถ้าคุณขับรถมาโดยไม่มีการเคลมมานาน คุณก็จะได้ส่วนลดจากการจ่ายแบบเต็มราคา


แล้วจะสามารถโอน NCB ไปยังแผนประกันใหม่ได้มั้ย?

ทำได้ ถ้า NCB ณ ปัจจุบันของคุณอยู่ที่ 0-50% คุณโอนสิทธิ์นี้ไปยังแผนประกันใหม่ได้เมื่อคุณเปลี่ยนไปทำประกันกับอีกบริษัท


จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจสอบสภาพรถก่อนซื้อประกันมั้ย?

ประกันประเภท 1 ทั้งหมดต้องผ่านการตรวนสอบสภาพรถก่อน ส่วนประเภทอื่นๆ นั้นไม่จำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถ


สามารถผ่อนจ่ายได้มั้ย?

ได้ เรามีข้อเสนอให้คุณผ่อนจ่าย 6 เดือนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ดอกเบี้ย 0%


สามารถซื้อประกันทางออนไลน์ได้รึเปล่า?

คุณจะได้รับใบเสนอราคาออนไลน์อย่างรวดเร็ว และสามารถทำการซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์ได้ แต่เราไม่มีบริการซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ เพราะจากประสบการณ์ตรงของเรา คนไทยจะรู้สึกอุ่นใจมากกว่าเมื่อได้รับการพูดคุยและให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราก่อนที่จะซื้อประกัน นี่คือหน้าที่ของเราในการที่จะรับฟังความต้องการและให้บริการหรือเสนอประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป


อะไรคือการรับผิดส่วนแรก

การรับผิดส่วนแรก คือความยินยอมพร้อมใจทำข้อตกลงของคุณและบริษัทประกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณซื้อประกันที่มีการรับผิดส่วนแรกเป็นจำนวน 5,000 บาท คุณก็จะลดค่าทำประกันไป 5,000 บาท แต่ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุและคุณเป็นฝ่ายผิด คุณจะต้องจ่ายเงิน 5,000 บาทให้กับบริษัทประกันเป็นค่ารับผิดส่วนแรก ยังไงก็ตาม คุณสามารถเลือกทำประกันที่ไม่มีการรับผิดส่วนแรกได้ (ค่ารับผิดส่วนแรก = 0 บาท)

รับใบเสนอราคาประกันรถยนต์ที่ถูกสุดๆ ภายใน 10 วินาที